• หน้าแรก - Home
  • ข่าวสาร - News
  • ค้นหา - Search
  • ติดต่อเรา - Contact Us
  • เว็บบอร์ด - Webboard
  • ภาพกิจกรรม - Gallery
  • hi5 สภา
Main Menu
  • หน้าแรก - Home
  • ข่าวสาร - News
  • ค้นหา - Search
  • ติดต่อเรา - Contact Us
  • เว็บบอร์ด - Webboard
  • ภาพกิจกรรม - Gallery
  • hi5 สภา
คณะใน มทร.
  • คณะวิศวกรรมศาสตร์
  • คณะบริหารธุรกิจ
  • คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
  • คณะศิลปกรรมศาสตร์
  • คณะเทคโนโลยีการเกษตร
  • คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม
  • คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
  • คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน
  • คณะศิลปศาสตร์
  • คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
  • วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย
Login Form



  • Forgot your password?
  • Forgot your username?
  • Create an account
จำนวนผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้16
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้37
mod_vvisit_counterอาทิตย์นี้238
mod_vvisit_counterอาทิตย์ที่แล้ว238
mod_vvisit_counterเดือนนี้164
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว1156
mod_vvisit_counterทั้งหมด17362

ออนไลน์ (20 นาทีที่แล้ว): 5
IP : 38.107.191.100
,
Now is: 2010-09-05 06:00
Visitors Counter 1.6
Home ข่าวสาร - News มทร.ธัญบุรีอุ้มโอท็อปปทุมธานี เน้นอยู่อย่างยั่งยืนสู้ศก.ตกต่ำ

มทร.ธัญบุรีอุ้มโอท็อปปทุมธานี เน้นอยู่อย่างยั่งยืนสู้ศก.ตกต่ำ

Friday, 31 July 2009 10:52 | Written by Administrator | PDF Print E-mail

ผศ.ปรานี พรรณวิเชียร รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เปิดเผยว่าในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ กลุ่มผู้ผลิตสินค้าโอท็อปน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างงานสร้างอาชีพ ให้กับชุมชนได้อย่างยั่งยืน เนื่องจากสินค้าโอท็อปมีการลงทุนไม่สูงมาก

       
       ทั้งในส่วนของแรงงานที่เป็นคนในชุมชนหรือในครอบครัว รวมถึงวัตถุดิบในการผลิตก็มีต้นทุนที่ต่ำ นอกจากนี้กลุ่มผู้ผลิตสินค้าโอท็อปนั้นยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาค รัฐในหลายๆส่วนด้วย
       
       “ก่อนหน้านี้ มทร.ธัญบุรีได้เข้าไปช่วยเหลือกลุ่มผู้ผลิตสินค้าโอท็อปของจังหวัดปทุมธานี มาโดยตลอด ตั้งแต่ในเรื่องของการฝึกอบรมวิชาชีพต่างๆ เช่น การทำดอกไม้ประดิษฐ์ การจัดสวนถาด การทำอาหารแปรรูปต่างๆ เป็นต้น
       
       หลังจากนั้นก็มีการจัดอบรมการเขียนแผนธุรกิจเอสเอ็มอี เพราะว่าการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องของโชคชะตาแต่ความรู้เป็นสิ่งที่โอท็อปต้อง ให้ความสำคัญ จึงมีการจัดอบรมในเรื่องการตลาด การผลิต ระบบการเงินบัญชี และให้กลุ่มผู้ผลิตสินค้าโอท็อปสามารถเขียนแผนธุรกิจเพื่อไปกู้เงินธนาคารมา ลงทุนได้ และมีการอบรมการตลาดเชิงลึก การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ก็ได้มีการจัดอบรมให้มาโดยตลอดด้วย” ผศ.ปรานี กล่าว
       
       รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรียังกล่าวอีกว่านอกจากนี้แล้วในการจัดการเรียนการสอนของนักศึกษา ได้มีการให้โจทย์นักศึกษาเป็นโครงงานนำไปเขียนแผนธุรกิจให้กับโอท็อปโดยมี เงื่อนไขว่า
       
       ให้กลุ่มโอท็อปมาให้ข้อมูลในการปรับปรุงพัฒนาธุรกิจของตนเองและ สามารถเขียนแผนธุรกิจที่สามารถนำไปพัฒนาเช่นอยากจะขยายธุรกิจ นักศึกษาก็จะไปช่วยในเรื่องของการปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ นำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไป มีการพัฒนาเชิงคุณภาพ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ทำเว็บไซด์ แผ่นพับ ให้ในการนำไปเสนอขายสินค้า
       
       “การ ที่มีหน่วยงานต่างๆเข้าไปให้ความช่วยเหลือกับกลุ่มโอท็อปนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ที่ผ่านมาหลายๆหน่วยงานที่เข้าไปนั้นไม่ได้มีเป้าหมายชัดเจนว่าจะเข้าไป สนับสนุนอย่างไร ซึ่งเมื่อหมดความช่วยเหลือตรงนั้น
       กลุ่มโอท็อปก็ไม่สามารถยืนอยู่ได้ด้วยตนเอง

       
       ระบบที่ลงไปในชุมชนเหมือนการชักกระตุกไม่ใช่ระบบที่มีแผนชัดเจนว่า เมื่อพัฒนาตัวนี้แล้วจะพัฒนาอะไรต่อได้บ้าง การช่วยเหลือนั้นไม่มีความยั่งยืนจึงไม่เห็นภาพว่าแล้วชุมชนได้อะไรและไม่มี คำตอบเหมือนลงทุนเยอะแต่มูลค่าน้อย
       
       ส่วน มทร.ธัญบุรีที่เข้าไปนั้นจะเน้นที่การให้กลุ่มโอท็อปสามารถยืนได้ด้วยตน เองอย่างยั่งยืน ไปช่วยจัดลำดับวิธีคิดให้ ในส่วนต่อไปในการเข้าไปช่วยพัฒนาโอท็อปนั้น มทร.ธัญบุรีมีแผนว่าแต่ละส่วนจะต้องลงไปทำอะไรบ้างและในท้ายที่สุดแล้วชุมชน จะได้อะไรซึ่งจะพยายามทำให้เป็นระบบมากที่สุด” ผศ.ปรานี กล่าว
       
       นอกจากนี้ผศ.ปราณียังบอกอีกด้วยว่าในวันที่ 16-18 มกราคม 2552 ซึ่งจะมีการจัดงานราชมงคลสร้างคนสู่งาน 2552 ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในโอกาสวันสถาปนามหาวิทยาลัย ในงานนี้จะมีการเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตสินค้าโอท็อปของจังหวัดปทุมธานี และกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจเอสเอ็มอีที่เคยเข้ามาร่วมอบรมกับทางมหาวิทยาลัย เข้ามาเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้วย
       รวมถึงมีการจำหน่ายสินค้าราคาถูกจากผู้ผลิตโดยตรงรวมกว่า 80 ร้าน
       
       “เรายังจัดอบรมวิชาชีพกับผู้ที่เข้าร่วมงานฟรีอีกกว่า 20 รายการซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นการจัดอบรมฟรี นอกจากนี้แล้วคนที่กำลังมองหาโอกาสในการสร้างงานให้กับตัวเอง เมื่อมางานนี้แล้วจะสามารถได้แนวคิดกลับไปสร้างงานให้ตัวเองในช่วงสภาวะ เศรษฐกิจตกต่ำได้” ผศ.ปรานี กล่าวปิดท้าย
 
กระทู้ล่าสุดในเว็บบอร์ด

Re: ขอความกรุณาอัตเดตข้อมูลคับ
Posted by Drew_sc - 22/08/2009 23:39
Re: แบบฟอร์มต่าง ๆ
Posted by Drew_sc - 22/08/2009 23:36
Re: ผู้รับผิดชอบตรวจสอบการเงิน เวลาล้างบัญชี
Posted by Tobong106 - 04/08/2009 22:41
Re: แนะนำการปรับปรุง web
Posted by Exz - 24/07/2009 17:32
Re: กฏการใช้งานบอร์ดของพวกเรานะครับ
Posted by admin - 22/07/2009 13:23
ข่าวสารล่าสุด
  • “ดร.นำยุทธ” นั่งอธิการฯ มทร.ธัญบุรีอีกสมัย
  • วิศวฯมทร.ธัญบุรีฟุ้ง ผลประเมินสหกิจศึกษาดีเยี่ยม 4 ปีซ้อน
  • มทร.ธัญบุรีอุ้มโอท็อปปทุมธานี เน้นอยู่อย่างยั่งยืนสู้ศก.ตกต่ำ
  • มทร.9 แห่ง เทคโนฯปทุมวันจับมือ เนคเทค เพิ่มศักยภาพนศ.อุตสาหกรรมซอฟแวร์
  • พรมอเนกประสงค์ ผสมผสานความต่างระหว่างนุ่มและแข็งได้อย่างลงตัว
บทความที่มีผู้อ่านมากสุด
  • “เล็ก”นางเอกลิเกยอดกตัญญู ทำทุกอย่างเพื่อความสุขของครอบครัว
  • “ดร.นำยุทธ” นั่งอธิการฯ มทร.ธัญบุรีอีกสมัย
  • ยินดีต้อนรับ สู่สภานักศึกษา
  • วิศวฯมทร.ธัญบุรีฟุ้ง ผลประเมินสหกิจศึกษาดีเยี่ยม 4 ปีซ้อน
  • มทร.ธัญบุรีอุ้มโอท็อปปทุมธานี เน้นอยู่อย่างยั่งยืนสู้ศก.ตกต่ำ

Copyright © 2009 www.rmuttsc.com
All Rights Reserved.